Kỹ thuật uốn tóc

PHƯƠNG PHÁP UỐN LẠNH (thuốc uốn dạng chất lỏng ,dùng ống cuốn trục để tạo hình nếp uốn, công đoạn uốn lạnh gồm 4 quá trình  : CẮT LỚP-UỐN TRỤC-DẬP ĐỊNH HÌNH-CẮT TẠO HÌNH)
Thời gian thực hiện : trung bình từ 1h30′ – 2h30′

 

 

Để Có Mái Tóc Uốn Đẹp
 
Hầu hết phụ nữ ngày nay đều mong muốn sở hữu một mái tóc xoăn dợn sóng bồng bềnh quyến rũ nhưng không phải ai cũng có thể có được điều này mặc dù các chị em đã từng uốn tóc vì vậy để tạo một tóc uốn đẹp và làm thế nào để gìn giữ nó luôn quăn như ý và khỏe là vấn đề đang được quan tâm của đa số chị em phụ nữ. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về mái tóc của mình cũng như làm thế nào để có mái tóc uốn đẹp như ý (một cách tối ưu), Đường Salon  xin chia sẻ một số thông tin hữu ích cho mọi người.
Trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ tóc của mình, các công nghệ uốn tóc hiện có cũng như các thành phần hóa chất tác động vào cơ chế làm quăn sợi tóc như thế nào.
 
Cấu tạo tóc:
 
Mỗi sợi tóc có 3 lớp:
 
Lớp biểu bì (cuticle)là lớp ngoài cùng bao gồm 7 lớp hay nhiều hơn chồng lên nhau. Mặc dù nó chiếm một phần trăm nhỏ của tổng khối lượng tóc, lớp biểu bì giữ chức năng bảo vệ tóc. Trong quá trình uốn, thuốc uốn sẽ làm trương nở các lớp này và cho phép các thành phần thấm vào trong vỏ tóc.
Lớp vỏ tóc (cortex): là thành phần chính của cấu trúc tóc, chiềm khoảng 90% tổng khối lượng. Lớp vỏ cho tóc mềm, đàn hồi, khỏe, khả năng hồi phục và màu sắc tóc. Các tác động vật lý và hóa học đều xảy ra ở lớp này để tái cấu trúc tóc theo dạng mới.Thành phần hóa học của tóc bao gồm phần lớn một loại protein gọi là keratin, cái mà cấu tạo bởi 19 amino acid. Khi nhiều amino acid kết hợp với nhau sẽ tạo nên chuỗi polypeptide. Chuỗi này xoắn quanh nhau theo dạng xoắn ốc. Tóc chứa phần lớn amino acid cysteine, cái mà liên kết chéo với disulfide. Các liên kết disulfide thêm độ khỏe cho các protein keratin. Khi uốn tóc thì phải bẻ gãy các liên kết này thì việc uốn mới thành công.
Lớp lõi tóc hay tủy tóc (medulla) là phần trong cùng của cấu trúc tóc. Chức năng của lõi tóc nếu có vẫn chưa được biết đến nhiều. Thực tế, có những tóc khỏe mà không có lõi tóc.
 
Công nghệ uốn tóc:
 
Hiện nay đang sử dụng hai loại công nghệ uốn tóc phổ biến là : uốn lạnh và uốn nóng.
Uốn lạnh là phương pháp uốn được thực hiện ở nhiệt độ phòng. Quá trình uốn gồm hai bước chính: dùng thuốc uốn (wave lotion) để phá liên kết disulfide cũ, sau đó dùng thuốc dập để tái tạo liên kết mới theo dạng mới (tóc quăn theo dạng cây uốn)
Uốn nóng là phương pháp uốn có dùng nhiệt kết hợp thuốc uốn để kích quá trình phá hủy liên kết củ và tái tạo hình dạng tóc mới. Uốn nóng qua nhiều năm phát triển tới nay ta thường nghe nhiều với tên “uốn setting” hay “uốn kỹ thuật số” thực ra bản chất cơ bản của chúng là giống nhau là đều dùng nhiệt và thuốc uốn để phá hủy các liên kết disulfide cũ để tạo các liên kết mới. Sau đó dùng thuốc dập để nối lại các liên kết disulfite theo dạng mới.
Ngày nay cũng có thêm một số dạng uốn nóng dạng uốn lạnh kết hợp sử dụng hơi nước hay máy kích nhiệt để tăng hiệu quả phá vỡ liên kết disulfide. Uốn hơi nước thật chất là cung cấp độ ẩm trong quá trình uốn bù lại lượng ẩm mất đi.
Thuốc uốn sử dụng cho uốn nóng có loại giống nhưng cũng có loại khác thuốc uốn lạnh. Thuốc uốn nóng thường ở dạng gel, sữa hay dạng kem có độ pH từ 8.2-9.6 thuộc dạng kiềm. Thuốc uốn lạnh thì có thể có dạng nước, dạng sữa độ pH từ 4.5-7.9.
Tùy theo từng tình trạng tóc mà ta sử dụng những loại thuốc khác nhau, qui trình uốn khác nhau. Để lựa chọn thuốc uốn đúng tối ưu cần phải có phân tích tóc ban đầu và việc đánh giá đúng, điều này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người chuyên viên làm tóc. Do vậy để uốn đẹp bạn cần tới các salon có uy tín và có chuyên gia được đào tạo chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm và nhất là chuyên dùng các sản phẩm chất lượng tốt của những nhà sản xuất uy tín.
Tình trạng tóc ban đầu ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả uốn. Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả uốn là:
 
1.      Độ xốp tóc
 
2.      Độ đàn hồi tóc
 
3.      Cấu trúc tóc (kích cỡ sợi tóc)
 
4.      Mật độ tóc
 
Độ xốp bình thường thì có thể uốn nhưng nếu quá xốp thì không nên uốn.
Độ đàn hồi giúp tóc giữ nếp lâu. Tóc càng đàn hồi thì lọn tóc càng đẹp, to và bền.
Tóc càng to thì thời gian uốn sẽ lâu hơn nhưng lọn tóc sẽ đẹp hơn tóc mỏng.
Mật độ tóc càng cao thì tóc uốn sẽ phồng nhiều hơn nên đôi khi phải tỉa mỏng bớt.
Tóm lại để có mái tóc uốn đẹp như ý thì điều kiện cần có là:
Tóc phải khỏe, không quá xốp, không quá mỏng, đàn hồi tốt.
Lựa chọn đúng loại thuốc uốn tóc.
Thực hiện đúng qui trình uốn tóc.
Cắt đẹp. Đây là yếu tố không thể thiếu.
Hy vọng các chị em phụ nữ sẽ có quyết định đúng đắn trước khi uốn và có mái tóc uốn đẹp như ý.

Theo nhataomautoc